สารเรืองแสง (OBA : Ootical Brightening Agents หรือที่ในอุสาหกรรมกระดาษเรียกว่า FWA : Fluorescence Whitening agent) คือสารเคมีชนิดหนึ่งที่ถูกนำมาใช้ในการเพิ่มความขาวสว่างในการผลิตกระดาษต่างๆ เพื่อให้ดูขาวสว่างขึ้นจนน่าใช้ ซึ่งสารนี้สามารถละลายในน้ำได้

อันตรายจากสารเรืองแสง

          สารเรืองแสงเป็นสารพิษที่ควรหลีกเลี่ยงโดยเฉพาะหากต้องสัมผัสกับอาหารและเครื่องดื่ม และร่างกายของเราไม่สามารถกำจัดสารเรืองแสงที่ตกค้างในร่างกายเราเองได้

          ในต่างประเทศหลายประเทศ อย่างเยอรมนี และญี่ปุ่น มีการกำหนดให้บรรจุภัณฑ์กระดาษสำหรับอาหารจะต้องผ่านการทดสอบว่าไม่มีสารเรืองแสงจึงจะนำมาใช้บรรจุอาหารได้ แต่ประเทศไทยยังไม่มีกฎระเบียบนี้

          ดังนั้นเมื่อเลือกระดาษหรือผลิตภัณฑ์จากระดาษ ก็ควรเลือกกระดาษที่ไม่มีสารเรืองแสง และเพื่อสุขภาพ และอนามัยที่ดีของคนไทย กระดาษที่บริษัท แฟนซีเปเปอร์ จำกัดจึงได้นำกระดาษที่ไม่มีสารเรืองแสงที่ได้รับการรับรองจาก FDA สหรัฐอเมริกาและยุโรปทั้งยังได้รับการรับรองจาก FSC และ PEFC เข้ามาขาย คุณจึงมั่งใจได้ว่ากระดาษจากเราเป็นกระดาษคุณภาพมาตราฐานโลก ที่ปลอดภัยไม่มีสารเรืองแสง ใส่ใจสิ่งแวดล้อม และเรายังมีพนักงานฝ่ายขายที่คอยให้คำปรึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์กระดาษของเรา

 

อ้างอิง http://lib3.dss.go.th/fulltext/dss_j/2559_64_201_p10-11.pdf ,รายการ รู้เท่ารู้ทัน (8 ก.ย. 63) สารเรืองแสงในกระดาษ อันตรายที่ซ่อนในความขาว โดยแขกรับเชิญ ก่อนพงศ์ หงส์ศรี นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ รองโฆษกกรมวิทยาศาสตร์บริการ